Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Điểm chuẩn 2019 – Tin tức kì thi THPT Quốc Gia 2020 | April 4, 2020

Scroll to top

Top

No Comments

Giữ ổn định tuyển sinh đại học năm 2020

Giữ ổn định tuyển sinh đại học năm 2020

       Tại hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai phương án tuyển sinh 2020 được Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức vào 14h chiều nay. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã phát biểu: “Tinh thần là giữ ổn định tuyển sinh đại học 2020”.  Hội nghị trực tuyến được diễn ra tại các điểm cầu Hà Nội, TP.HCM, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Tây Nguyên và Cần Thơ.

Đánh giá kỳ tuyển sinh 2019 và phương hướng các kỳ tiếp sinh tiếp theo

Theo Bộ trưởng, kỳ tuyển sinh năm 2019 đã diễn ra thành công, chính vì vậy, kế hoạch tuyển sinh năm 2020 sẽ được giữ ổn định và có khắc phục một số điểm còn bất cập (một số trường công bố mã ngành chưa phù hợp, chưa bám sát thực tế, điểm đầu vào của một số trường rất thấp làm dư luận xã hội lo ngại về chất lượng đầu ra.

Kỳ tuyển sinh năm 2020 là kỳ cuối của giai đoạn tuyển sinh 2015 – 2020. Bộ trưởng cho biết, giai đoạn tuyển sinh năm 2021 – 2025, bộ đang nghiên cứu phương án thi tốt nghiệp THPT để trình Chính phủ. Ngoài ra, trong giai đoạn sắp tới, có nhiều trường đại học được chủ động hơn trong xây dựng phương án tuyển sinh, vì vậy các trường có thể xây dựng phương án bám sát thực tế, mục tiêu đào tạo của đơn vị mình.

Phân luồng học sinh rõ rệt

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ Giáo dục & Đào tạo đã trao đổi về kết quả tuyển sinh năm 2019. Bà nhấn mạnh việc phân luông học sinh đã rõ rệt hơn trong hai năm gần dây. Theo phân tích số liệu, 44% số thí sinh trúng tuyển ĐH, tương ứng 390.000 thí sinh, như vậy có khoảng 66% thí sinh được phân luồng ở trình độ thấp hơn.

Bà Phụng cũng cho biết, do Bộ GD & ĐT tăng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào, nên các cơ sở đào tạo giáo viên có chỉ tiêu tăng hơn 3.000 so với năm trước, đây là một dấu hiệu đáng mừng. Mặc dù vậy, hiện nay cả nước vẫn có thiếu nhiều giáo viên nên số lượng đào tạo cần được quan tâm, lưu ý hơn nữa.

Một số thay đổi quy chế

Theo như báo cáo, bộ sẽ tích hợp quy chế thi tuyển sinh các hệ chính quy, vừa học vừa làm và văn bằng 2 vào cùng 1 quy chế.  Việc quy định tiêu chí ngưỡng đảm bảo chất lượng vẫn được thực hiện đối với ngành sư phạm, sức khỏe, ngoài ra sẽ bổ sung thêm giữa các hình thức, loại hình đào tạo 2 khối ngành này.

Ngoài ra, để đảm bảo tránh gian lận thi cử, có được một kỳ thi công bằng, minh bạch. Bộ sẽ đưa các thêm các quy định, chế tài chặt chẽ đối với việc vi phạm quy chế thi. Năm nay, Bộ không quy định lệ phí thi tuyển sinh, lệ phí do các cơ sở giáo dục thống nhất với Sở GD & ĐT tuy nhiên cần giữ ổn định so với các năm trước.

Bộ sẽ công khai danh sách thí sinh trúng tuyển

Năm nay, Bộ đã huy động 21 thành viên đến từ 19 cơ sở đào tạo thành lập nên tổ chuyên gia, làm công tác phối hợp, tiến hành rà soát sửa đổi bổ sung quy chế tuyển sinh và các quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Hiện tại, hai dự thảo đã được Bộ đưa ra lấy ý kiến. Ngoài ra, với mục đích để xã hội giám sát, Bộ cũng sẽ công khai danh sách thí sinh đã trúng tuyển, nhập học từ năm 2018.

Nguồn: Báo tuổi trẻ

 

 

 

Submit a Comment